วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

บันทึกการอ่าน

วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พ.๒๕๕๙
ทีมา:สำราญ    พฤกษ์สุนทร.เคมี.เอนไซม์ (Enzyme).บริษัท สำนักพิมพ์ พ.ศ. พัฒนาจำกัด. 
 หน้า ๓๕๒-๓๕๕
สาระสำคัญ

     เอนไซม์ (Enzyme)
     เอนไซม์ (Enzyme) เอนไซม์เป็นสารโปรตีนหรือพอลิเพปไทด์ที่มีลักษณะเป็นก้อน เอนไซม์บางชนิดประกอบด้วยพอลิเพปไทด์เพียงสายเดียส บางชนิดประกอบด้วยพอลิเพปไทด์หลายสาย และมักมีไอออนของโลหะหรือโมเลกุลที่ไม่ใช่โปรตีนอยู่ด้วย เอนไซม์อาจมีมวลโมเลกุล ๑๐๐๐๐ ถึงมากกว่า ล้านและมีสมบัติเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาหรือคะตะลิสต์คือเอนไซม์ช่วยลดพลังงานก่อกัมมันต์ทำให้ปฏิกิริยาเกิดเร็วขึ้น เช่น การสลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ โมลให้เป็นน้ำและออกซิเจนมีพลังงานก่อกัมมันต์ ๗๒. KJ ถ้ามีเหล็กเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา จะมีพลังงานก่อกัมมันต์ ๕๔.๓๔ KJ แต่ถ้าใช้เอนไซม์คะตะเลสจากตับ พลังงานก่อกัมมันต์จัลดลงเหลือเพียง ๒๐. KJ
             
   การทำงานของเอนไซม์ เอนไซม์เร่งปฎิกิริยาให้เร็วขึ้นโดยเอนไซม์จับกับสารตั้งต้นที่เรียกว่า สับสเตรตกลายเป็นสารเชิงซ้อนที่เรียกว่า เอนไซม์สับสเตรตคอมเพล็กซ์ ทำให้มีการแปลสภาพของสับสเตรด เช่น มีการสลายพันธะหรือการสร้างพันธะของสับสเตรตข้นมาไหม่ แล้วเกิดสารผลิตภัณฑ์ข้น โดยที่โครงสร้างของเอนไซม์ไม่เปลี่ยนแปลงบริเวณของเอนไซม์ที่จับกับสับสเตรตเรียกว่า บริเวณเร่ง

                                          

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น