วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๙
ทีมา:สำราญ พฤกษ์สุนทร.เคมี.เอนไซม์ (Enzyme).บริษัท สำนักพิมพ์ พ.ศ. พัฒนาจำกัด.
หน้า ๓๕๒-๓๕๕
สาระสำคัญ
เอนไซม์ (Enzyme)
เอนไซม์ (Enzyme) เอนไซม์เป็นสารโปรตีนหรือพอลิเพปไทด์ที่มีลักษณะเป็นก้อน เอนไซม์บางชนิดประกอบด้วยพอลิเพปไทด์เพียงสายเดียส บางชนิดประกอบด้วยพอลิเพปไทด์หลายสาย และมักมีไอออนของโลหะหรือโมเลกุลที่ไม่ใช่โปรตีนอยู่ด้วย เอนไซม์อาจมีมวลโมเลกุล ๑๐๐๐๐ ถึงมากกว่า ๑ ล้านและมีสมบัติเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาหรือคะตะลิสต์คือเอนไซม์ช่วยลดพลังงานก่อกัมมันต์ทำให้ปฏิกิริยาเกิดเร็วขึ้น เช่น การสลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ๑ โมลให้เป็นน้ำและออกซิเจนมีพลังงานก่อกัมมันต์ ๗๒.๔ KJ ถ้ามีเหล็กเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา จะมีพลังงานก่อกัมมันต์ ๕๔.๓๔ KJ แต่ถ้าใช้เอนไซม์คะตะเลสจากตับ พลังงานก่อกัมมันต์จัลดลงเหลือเพียง ๒๐.๙ KJ
การทำงานของเอนไซม์
เอนไซม์เร่งปฎิกิริยาให้เร็วขึ้นโดยเอนไซม์จับกับสารตั้งต้นที่เรียกว่า
สับสเตรตกลายเป็นสารเชิงซ้อนที่เรียกว่า เอนไซม์สับสเตรตคอมเพล็กซ์
ทำให้มีการแปลสภาพของสับสเตรด เช่น มีการสลายพันธะหรือการสร้างพันธะของสับสเตรตข้นมาไหม่
แล้วเกิดสารผลิตภัณฑ์ข้น
โดยที่โครงสร้างของเอนไซม์ไม่เปลี่ยนแปลงบริเวณของเอนไซม์ที่จับกับสับสเตรตเรียกว่า
บริเวณเร่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น