วันที่ ๒๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๘
ที่มา: อ. ไทนี่ อนรรฆสันต์.เคมีทีเด็ด.ทำไมผลไม้ดิบจึงมีรสฝาด.นามมีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์
หน้า ๑-๒
สาระสำคัญ
เมื่อกินผลไม้ดิบๆเราจะรู้สึกว่ามันมีรสฝาดสาเหตุที่ผลไม้มีรสฝาดเนื่องจากในผลไม้มีสารที่ชื่อว่าแทนนิน
(tannin) ซึ่งเป็นสารที่ระลายน้ำได้ดังนั้นเมื่อสารชนิดนี้เจอกับน้ำลายในปากจึงละลายเกิดเป็นรสฝาดแต่ทำไมผลไม้ที่เรานำไปอบแห้งกลับไม่มีรสฝาดล่ะนั่นเป็นเพราะการอบแห้งเราต้องใช้อุณหภูมิสูงทำให้ความชื้นในผลไม้ระเหยออกมาพร้อมกับแทนนินผลไม้อบแห้งจึงไม่มีรสฝาด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น