วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2558

บันทึกการอ่าน

วันที่ ๒๑ ธันวาคม พ.. ๒๕๕๘
ที่มา: . ไทนี่  อนรรฆสันต์.เคมีทีเด็ด.ทำไมผลไม้ดิบจึงมีรสฝาด.นามมีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์ หน้า ๑-

สาระสำคัญ


เมื่อกินผลไม้ดิบๆเราจะรู้สึกว่ามันมีรสฝาดสาเหตุที่ผลไม้มีรสฝาดเนื่องจากในผลไม้มีสารที่ชื่อว่าแทนนิน (tannin) ซึ่งเป็นสารที่ระลายน้ำได้ดังนั้นเมื่อสารชนิดนี้เจอกับน้ำลายในปากจึงละลายเกิดเป็นรสฝาดแต่ทำไมผลไม้ที่เรานำไปอบแห้งกลับไม่มีรสฝาดล่ะนั่นเป็นเพราะการอบแห้งเราต้องใช้อุณหภูมิสูงทำให้ความชื้นในผลไม้ระเหยออกมาพร้อมกับแทนนินผลไม้อบแห้งจึงไม่มีรสฝาด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น